วันอาทิตย์

วิธีทำ คอหมูย่าง


ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมู ส่วนคอ                           5     ขีด
  • กระเทียม                                     2     ราก
  • รากผักชี                                      10   เม็ด
  • พริกไทย                                      2     ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย                                1     ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้ม สำหรับคอหมูย่าง

  • พริกขี้หนูสด                              10      เม็ด
  • กระเทียม                                    1       หัว
  • น้ำมะนาว                                   2       ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ                                  2       ช้อนชา
  • เกลือป่น                                     1       ช้อนชา
วิธีทำ

  1. นำหมูคอหมูมาล้างทำความสะอาดหากมีขนให้ถอนให้หมด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไปซับให้แห้ง
  2. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตามสัดส่วนที่เตรียม มาโขลกให้ละเอียด นำคอหมูลงคลุกเคล้าให้ทั้ว ส่ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทรายเค้ล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
  3. หลังจากนั้นนำคอหมูไปย่างบนเตา ใช้ไฟปานกลาง 10 นาทีหรือจนสุก ยกลง นำไปหั่นเป็นชิ้นๆ รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. พริกขี้หนู กระเทียม โคลกให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ และเกลือป่น คนให้เข้ากัน
***น้ำจิ้มสามารถเพิ่มรสได้ตามใจชอบ***
พริกเป็นส่วนประกอบอาหารที่สำคัญ


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น