วันพุธ

วิธีทำ ขนมชั้น


ส่วนประกอบ


  • แป้งข้าวจ้าว                        5          ขีด
  • แป้งมัน                                5          ขีด
  • น้ำมันถั่ว                             1           ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูด                         1           กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย                       5          ขีด
  • น้ำดอกไม้สด                    10          ถ้วย
  • สีผสมอาหาร สีแดงและเขียว

วิธีทำ


  1. คั้นมะพร้าวขูดกับน้ำดอกไม้ คั้นไปเรื่อยๆจนได้น้ำกะทิมากๆ นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันใส่ลงในน้ำกะทิ
  2. เติมน้ำตาลทรายลงไป คนๆ ให้ทั่ว จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
  3. เตรียมชามใบโตไว้สักสี่ถ้วย แบ่งแป้งที่กรองกับน้ำกะทิแล้ว ออกเป็นสี่ถ้วย สัดส่วนเท่าๆกัน
  4. ตั้งกระทะไช้ไฟปานกลางนำแป้งถ้วยที่ 1 ใส่กระทะกวนไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มเหนี่ยวจึงค่อยตักใ่ส่ถาด จัดแต่งให้หน้าขนมเรียบทั้งถาด
  5. นำแป้งถ้วยที่ 2 ผสมสีเขียวเล็กน้อยใส่ลงในกระทะกวนด้วยไฟปานกลางไปเรื่อย จนแป้งเริ่มเหนียวแล้ว เทใส่ในถาดเดิม จัดต่งให้หน้าแป้งเรียบซ้อนทับกันเป็นชั้นที่สอง
  6. นำแป้งถ้วยที่ 3 ใส่กระทะกวนไปเรื่อยให้เหนียวแล้วเทใส่ถาดแต่งให้หน้าเรียบเป็นชั้นที่ 3
  7. นำแป้งถ้วยที่ 4 ผสมสีแดงเล็กน้อย แล้วใส่กระทะ กวนจนแป้งเหนียวดีแล้วเทลงใส่ถาดเดิมเป็นชั้นสุดท้ายแต่งหน้าให้เรียบ เมื่อแป้งเริ่มเย็นทาน้ำมันพืชเล็กน้อยทั้งถาด ตัดแบ่งเป็นชิ้สี่เหลี่ยมผืนผ้า รับประทานได้
***การแบ่งเป็นชิ้นสามารถแบ่งเป็นรูปอื่นได้ และสามารถไช้สีที่ต่างจากสีที่แนะนำได้***
ขนมชั้น

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น