วันเสาร์

ยำปลาดุกฟู


ส่วนประกอบ
  • ปลาดุกอุยย่าง                                                           2          ตัว
  • น้ำมันพืช                                                                   2         ถ้วย
  • หอมแดง                                                                   3          หัว
  • ผักกาดหอม
  • มะม่วงดิบซอย
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู
วิธีทำ
  1. นำปลาดุกมาตัดหัวทิ้ง แล่ข้างลำตัวปลา แล้วเอาก้างออก
  2. ใช้ส้อมตะกุยเนื้อปลาให้ฟู นำกระทะมาตั้งไฟใส่น้ำมัน เมื่อร้อนได้ที่ก็เอาปลาดุกลงทอดให้เหลืองกรอบ นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ซอยหอมแดงตามยาว บุบพริกขี้หนูพอแตก ใส่มะม่วงดิบซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูให้ออกรส เผ็ด เค็ม เผ็ด นำเครื่องทั้งหมดนี้มาราดบนปลาดุกฟูที่จัดใส่จานไว้โดยมีใบผักกาดหอมรองก้นจานอยู่โรยถั่วลิสงคั่วเป็็็นขั้นตอนสุดท้าย 


ยำปลาดุกฟู


    ไม่มีความคิดเห็น :

    แสดงความคิดเห็น