วันอังคาร

ข้าวขาหมู


ส่วนประกอบ

  • ขาหมู                                           1           ขา
  • ผักกาดดอง                                   3          ขีด
  • ผงพะโล้(เลือกยี่ห้อดีๆ)                 1          ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม พริกไทย รากผักชี ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช น้ำตาลทราย น้ำปลา ผักชี พริกเหลือง น้ำส้มสายชู ข้าวสวย


วิธีทำ



  1. นำขาหมูไปเผาไฟ ขูดขนออกล้างให้สะอาด ใช้มีดเลาะกระดูกออกนำไปคลุกเคล้ากับซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำหวานให้ทั่ว
  2. นำหม้อใส่น้ำตั้งบนเตา ใส่ขาหมูต้มให้เดือด โขลกรากผาักชี ำระเทียม พริกไทยให้ละเอียด 
  3. นำกระทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม รากผักชีที่โขลกกับพริกไทยไฟ้ลงผัดใส่ผงพะโล้ลงผัดกับพริกไทยไว้ลงผัด ใส่ผงพะโล้ลงผัด ตักขึ้นใส่หม้อน้ำต้มขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำตาล เคี่ยวขาหมูไปเรื่อยจนเปื่อย ชิมรสดู รสด้วยน้ำปลก ใส่น้ำตาล เคี่ยวขาหมูไปเรื่อยๆ จนเปื่อย ชิมรสดู
  4. ผักกาดดอง ล้างน้ำให้สะอาด หั่นบางๆ ต้มกับกระดูกหมูให้เปื่อยแล้วตักแต่ผักกาดดองใส่จานไฟ้
  5. โขลกพริกเหลืองกับกระเทียมพอละเอียด ผสมกับน้ำส้มสายชู และน้ำต้มสุกเล็กน้อยทำเป็นพริกน้ำส้ม
  6. ล้างผักชีเด็ดเป็นช่อเตียมไว้
  7. เมื่อจะรับประทาน หั่นขาหมูบางๆ ตามขวาง ตักข้าวหุงสุกแล้วใส่จานเรียงขาหมูบนข้าวราดด้วยน้ำต้มขาหมู โรยผักชีจัดผักกาดดองวางข้างจาน รับประทานกับพริกน้ำส้ม



ข้าวขาหมู จะมีใข่ด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น