วันอังคาร

เย็นตาโฟ

ส่วนประกอบ

  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่                               1/2          กิโลกรัม
  • ผักบุ้งจีน                                            1/2          กิโลกรัม
  • ปลาหมึกสด                                          3           ขีด
  • มันหมูแข็ง                                            1           ขีด
  • เนื้อหมู                                                  3           ขีด
  • เลือดหมู                                               2           ชิ้น
  • น้ำซุป(น้ำต้มกระดูกหมู) เต้าหู้ทอด ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวกรอบ กระเทียม พริกไทยป่น เต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกดองน้ำส้ม
***ส่วนประกอบข้อที่ 7 ลูกชิ้นเลือกหนึ่งอย่างก็ได้***

วิธีทำ

  1. นำน้ำซุใส่หม้อต้มให้เดือดล้างเนื้อหมูให้สะอาดใส่ในหม้อน้ำซุปจนกระทั่งหมูสุก ตักขึ้นใส่จานแล้วหั่นเป็นชิ้นบางใหญ่
  2. ล้างผักบุ้งให้สะอาด เด็ดใบออกบ้าง หั่นเป็นท่อน 
  3. ล้างปาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
  4. เลือดหมูใช้ของหนักทับให้น้ำออกจนแห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นใี่เหลี่ยมไม่ใหญ่มาก เต้าหู้ทอดหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
  5. ลูกชิ้นนำมาต้มพอสุกจัดใส่จาน เลือดหมูนำไปลวกพอสุกใส่จาน
  6. นำกระทะตั้งขึ้นบนเตา หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นบางยาวเจียวให้การหมูกรอบ ตักกากหมูใส่ถ้วยเหลือน้ำมันไว้ ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง
  7. เต้าหู้ยี้ผสมกับซอสมะเขือเทศเทน้ำเดือดใส่ครึ่งถ้วย คนให้เข้ากัน
  8. นำหม้อใส่น้ำตั้งบนเตา ลวกผักบุ้งในน้ำเดือด เอาขึ้นใส่ชามแล้วลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ถ้วยตักกระเทียมเจียวใส่ ใส่เต้าหู้ยี้ น้ำปลา น้ำตาลทราย ลูกชิ้น เลือดหมู เต้าหู้ทอด ปลาหมึกลวกในน้ำเดือด ตักน้ำซุปใส่ ใส่เกี๊ยวกรอบ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามใจชอบ เช่นพริกดอง น้ำส้ม พริกไทย



เย็นตาโฟ เมนูอาหารที่ทุกคนต้องรู้จัก

1 ความคิดเห็น :

  1. ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ
    พบกับ คาสิโนออนไลน์ชั้นนำเล่นผ่านมือถือ i-phone, i-pad
    มือถือ Smart Phone ทุกรุ่นได้ที่นี่ คลิ๊ก
    https://www.111player.com

    ตอบลบ