วันเสาร์

น้ำบัวบก

   

      บัวบกคือผักและสมคนไพรที่มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมของตัวเองใบบัวบกเอามาทำเป็นเครื่องดื่มได้ดีมากแก้อาการร้อนในแก้กระหายน้ำแก้อาการช้ำในก็ดี
     สรรพคุณทางยาสุมไพรที่เป็นหนึ่งของบัวบกคือแก้ร้อนในแก้กระหายน้ำ บำรุงหัวใจบำรุงดวงใจิตให้สดชื่นแจ่มใสบัวบกมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายโดยเฉพาะมีวิตามิน เอ มากจากปริมาณหนึ่งร้อยกรัมบัวบกมีวิตามินเอร้อยละ 10,962 หน่วยสากลบำรุงสายตาได้อย่างดีด้วย บำรุงกำลังบำรุงร่างากาย แก้อาการช้ำในบำรุงสายตาได้อย่างดีด้วย บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย แก้อาการช้ำในอ่อนเพลียละเหี่ยใจช่วยขับปัสสาวะได้ดี แก้อาการปวดศรีษะข้างเพียวหรือไมเกรนได้ ลดความดันโลหิตสูงได้ดีอีกด้วย

การทำ
     เอาบัวบกมาล้างให้สะอาดเสียก่อนหลายๆน้ำจากนั้นเอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิท เอาใส่ภาชนะปิดผาสนิทเอาไฟ้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิทเอาใส่ภาชนะปิดฝาสนิทเอาไว้ใช้ได้นานๆการชง
     เอาชาสมุนไพรบัวบกใส่ลงไปในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า 3 หยิบมือใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งกระติก ต้มจนตัดไฟไปเองจึงปล่อยเอาไฟ้อีกสัก 20 นาทีให้สรรพคุณทางยาละลายออกมากับน้ำมากๆ รินเอามาดื่มเป็นน้ำสมุนไพร หากต้องการเพิ่มรสชาติให้ใส่น้ำตาล หรือจะใส่น้ำแข็งเพื่อให้มีรสดีขึ้นดื่มเย็นๆตอนที่อากาศร้อนๆก็ดีมากใบบัวบก สามารถไช้เป็นผักรับประทานได้

1 ความคิดเห็น :

  1. ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยค่ะ
    ด่วนๆๆๆ พบกับ คาสิโนออนไลน์ ชั้นนำเล่นผ่านมือ สนใจเข้าแวะชม ได้ที่นี่
    https://www.111player.com

    ตอบลบ