วันอังคาร

ไก่ย่าง


ส่วนประกอบ


  • ไก่สด                                             1     กิโลกรัม
  • รากผักชี                                         2     ราก
  • กระเทียมกลีบเล็กประมาณ            30     กลีบ
  • พริกไทยเม็ด                                  1     ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชี                                          2     ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส                                    5     ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. นำไก่มาล้างทำความสะอาดดึงปอดที่ติดสันหลังทิ้ง ตัดคอและตัดขาออก พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำเครื่องเทศทั้งหมดที่เตรียมใว้ใ่ส่ครกโขลกให้เละเอียด ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
  3. นำภาชนะที่สามารถใส่ไก่ได้ นำเครื่องที่โขบกเตรียมไว้ใส่ที้งหมดพร้อมซอสปรุงรสคนให้เ่ข้ากันแล้วชิมดูก่อน ปรุงได้ตามรสชาติที่เราต้องการ แต่เครื่องปรุงไก่ควรให้รสจัดๆ เอาใว้
  4. นำไก่ที่เตรียมใว้คว่ำอกลง ไช้มือสองข้างกดไก่ให้เข้ากับเครื่องเทศ แล้วบีบเนื้อส่วนหน้าอกให้เครื่องเทศเข้าไปในเนื้อไก่ ส่วนด้านหนังไก่ใช้มือวักน้ำเครื่องเทศทาให้ทั่ว ก่อนนำไก่ขึ้นให้ไช้มือบีบน้ำเครื่องเทศออกจากไก่สักหน่อยเพื่อป้องกันรสเค็มเกินไป

วิธีย่าง
 
     ติดไฟให้แดงจนได้ที่แล้วเกลี่ยถ่านให้เรียบเสมอกัน ความสูงของถ่านเมื่อเกลี่ยแล้วประมาณ 4 นิ้ว โรยด้วยขี้เถ้าหนาประมาณ 1 นิ้ว การย่างไก่ให้สวยควรเอาด้านท้องไก่ลงก่อนเพราะไฟระยะนี้กำลังแรง ย่างจนสุกแล้วค่อยเพลิกกลับด้านหนังลง ย่างจนหนังไก่อร่อย ๆ น้ำจิ้มไก่แซบ ๆ (รับประทานไก่ตอนย่างเสร็จใหม่ๆ จะอร่อยมาก ได้รสชาติที่กลมกล่อมของเครื่องปรุง)
ไกย่างที่ย่างเสร็จ พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น