วันอาทิตย์

วิธีทำเนื้อย่าง


ส่วนประกอบ

  1. เนื้อหางจระเข้ (เนื้อวัวนุ่มติดมันไม่เหนียว)      500     กรัม
  2. ข้าวคั่ว                                                             1         ช้อนโต๊ะ
  3. พริกป่น(เพิ่มได้ตามความชอบ)                       1         ช้อนชา
  4. น้ำตาลปี๊บ(เพิ่มได้ถ้าชอบหวาน)                     1         ช้อนโต๊ะ
  5. ซอสปรุงรส                                                     6         ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. ใส่ส่วนผสมที่เตรียมใว้ใส่ในภาชนะคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็นำเนื้อลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ใช้ไฟอ่อนกลบด้วยขี้เถ้า นำเนื้อที่คลุกแล้วลงไปย่างพยายาอย่าให้ข้าวคั่วไหม้เมือสุกจมีกลิ่นหอมของเข้าคั่วกับเนื้อ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และกับผัก เช่น ถั่วฝักยาว โหระพา แตงกวา ผักกาดหอม เป็นต้นครับ
วิธีย่าง

     นำเนื้อลงย่างไฟกลาง ๆ (้ถ้าไฟแรงเกินไปจะทำให้มันที่ติดเนื้อไหม้ เพราะมันทำให้ไฟลุกง่าย) เมือสุกมันจะมีสีเหลืองกรอบ เนื้อจะสุกนอกนุ่มในและมีกลิ่นหอม

วิธีเก็บเนื้อ
     ควรใส่ในกล่องแล้วเก็บใว้ในช่องฟรีซสามารถเก็บใว้ได้นาน ข้อเสียเนื้อจะมีสีคล้ำ และถ้านำมาย่างอีกจะแห้งและหดตัว
เนื้อย่าง

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น